Nghề chuyên viên phôi học: làm bạn tri kỷ với kính hiển vi, chuyên thao tác với trứng, tinh trùng và phôi.

Tôi là một thạc sĩ sinh học. Tôi từng là một chuyên viên phôi học ở bệnh viện chuyên về sản phụ khoa. Vốn đã nhuần nhuyễn các thao tác với dụng cụ, kính hiển vi và máy móc trong phòng thí nghiệm. Tôi có phần nào tự tin khi ứng tuyển vào vị trí này. 

Ngày đặt bước chân đầu tiên vào phòng labo của bệnh viện khiến tôi ngỡ ngàng. Một chân trời hoàn toàn mới mở ra trước mặt tôi. Một không khí rất khác lạ và nghiêm túc hơn rất nhiều so với trí tưởng tượng của tôi. Khoảng cách giữa phòng thí nghiệm trên động vật khác biệt so với phòng labo điều trị cho người quá lớn. Phòng thí nghiệm phải đạt tiêu chuẩn phòng sạch. Các tiêu chí nghiêm ngặt về màng lọc kích thước bụi, chênh lệch áp suất các phòng, hướng đi của luồng không khí, vật liệu xây dựng riêng biệt cho tường và sàn,…

Công việc không chỉ gói gọn trong phòng thí nghiệm. Bạn cần học cách phối hợp ăn ý với các bạn khối lâm sàng như nữ hộ sinh, bác sĩ. Mục tiêu cuối cùng là giúp bệnh nhân hiếm muộn có thai. 

Suốt những tháng đầu tiên việc duy nhất tôi cần làm chính là quan sát. Tôi đã choáng với cường độ và khối lượng công việc. 

Hãy để tôi dẫn bạn vào phòng lab nhé. Sau khi qua các lớp cửa để thay dép, thay quần áo bên ngoài. Bạn được chuẩn bị sẵn bằng bộ quần áo và dép dành riêng cho phòng lab. Bạn phải rửa tay thật sạch, lau khô bàn tay và thay một đôi dép sạch hơn. Tiếp đến, hãy bước vào buồng thổi khí (air shower) nhằm làm sạch bụi trên toàn bộ cơ thể. Sau khi bước ra khỏi buồng này, bạn đã đặt chân vào phòng lab rồi đấy. Tại đây, không khí với nồng độ CO2 cao hơn bên ngoài, chúng khiến bạn thấy khó thở hơn.

Căn phòng có các tủ thao tác sinh học, tủ ấm, kính hiển vi, tủ lạnh chứa môi trường nuôi cấy. Tất cả các vật dụng được điều chỉnh nhiệt độ bề mặt phù hợp và nồng độ khí CO2, O2 được theo dõi thường xuyên. 

Hình: Không gian làm việc của phòng labo thụ tinh trong ống nghiệm.

Trong căn phòng này, có 2 nơi giao nhau với phòng phẫu thuật là pass box và cửa lớn. Pass box là nơi chuyển dụng cụ, vật dụng trong quá trình chọc hút trứng. Cửa lớn là nơi giúp chuyên viên phôi học mang dụng cụ chuyển phôi (có chứa phôi) cho bác sĩ. Bác sĩ sẽ thực hiện quá trình chuyển phôi vào tử cung cho bệnh nhân. 

Công việc chủ yếu của một chuyên viên phôi học, có 4 nhiệm vụ chính: 

  • Làm xét nghiệm tinh dịch đồ cho nam giới và chuẩn bị tinh trùng cho quá trình nuôi cấy.
  • Thu nhặt noãn ra khỏi dịch hút từ buồng trứng của nữ giới và nuôi cấy chúng.
  • Dùng kỹ thuật ICSI giúp trứng và tinh trùng thụ tinh với nhau.
  • Chăm sóc và theo dõi phôi trong những ngày đầu tiên. 

Để thực hiện quy trình hoàn chỉnh, một chuyên viên phôi học phải quan sát và luyện tập rất lâu. Khoảng 2-3 năm, họ mới thành thạo nghề. Vốn dĩ trứng và tinh trùng là những tế bào rất nhỏ, nhìn thấy được qua kính hiển vi. Vì vậy, việc thao tác và điều khiển không được làm tổn thương các tế bào nhạy cảm này. Công việc cần sự chính xác, tinh vi và sự kiên nhẫn rất nhiều. 

Bên cạnh đó, công tác chuẩn bị cho một ca chọc hút trứng không kém phần quan trọng. Các loại tế bào từng giai đoạn khác nhau phải được đặt vào môi trường nuôi cấy khác nhau. Dụng cụ để thao tác cho từng giai đoạn phải được chuẩn bị chính xác về mặt số lượng. Các tế bào trứng và tinh trùng rất nhạy cảm, không thể giữ ở môi trường bên ngoài quá lâu. Chúng cần được xử lý và đặt vào tủ nuôi cấy càng sớm càng tốt. 

Điều cấm kỵ đối với bất kỳ ai chính là làm mất hoặc nhầm lẫn mẫu bệnh nhân. Chính vì thế, nghề này đòi hỏi bạn hoàn toàn tập trung và thực hiện chính xác mọi thao tác. Bạn phải chú ý từng bước đi, vật dụng trên tay nhằm tránh va chạm hay nhầm lẫn. 

Công việc thường xuyên trong một môi trường khó thở hơn không khí chúng ta hít thở hàng ngày. Bên cạnh đó, sự tập trung cao độ và liên tục nhằm tránh sai sót là điều bắt buộc. 

Áp lực, căng thẳng và mệt mỏi. Là những cụm từ mà một chuyên viên phôi học phải đối mặt hàng ngày. Điều gì khiến họ trụ lại được với nghề, yêu nghề và phát triển sự nghiệp? Niềm hạnh phúc của một chuyên viên phôi học có lẽ là giọt nước mắt vỡ òa của bệnh nhân. Khoảnh khắc họ hay tin mình có thai hoặc giây phút ôm đứa con mong đợi của mình vào lòng. 

Chuyên viên phôi học chính là nghề đã cho tôi cơ hội rèn luyện bản thân nhiều hơn. Tôi chỉn chu hơn, kỷ luật hơn và biết quan sát nhiều hơn. Thầm biết ơn vì những thử thách mình đã đối mặt và vượt qua nó. Tôi trở nên mạnh mẽ hơn giữa cuộc đời này, dù tốn không ít nước mắt. 

Viết một bình luận