8 mẹo giúp người mới bắt đầu viết tốt hơn 

Trở thành một người viết giỏi là một mục tiêu lâu dài. Bạn phải luyện tập chúng hàng ngày. Là một người mới học viết, mình đã áp dụng 8 mẹo sau đây và thực hành chúng.

1. Đọc sách 

Một trong những bí quyết quan trọng nhất để trở thành một người viết giỏi là đọc sách. Bạn sẽ khó tìm thấy một nhà văn vĩ đại nào không thích đọc sách. Định luật của Strummer: “Không có đầu vào, không có đầu ra” (No input, no output). Đọc sách chính là đầu vào của bất kỳ tác giả nào. Đọc sách giúp bạn mở mang kiến thức, góc nhìn đa chiều và cách tiếp cận vấn đề mới mẻ. Từ đó, bạn có thể khám phá các phương pháp mới cải thiện bài viết của mình. Một lưu ý nhỏ, bạn nên bắt đầu với dòng sách yêu thích hoặc phù hợp với chuyên môn của bạn. Điều này khiến hình thành thói quen đọc dễ dàng hơn. 

2. Hình thành thói quen viết hàng ngày

Một trong những phần quan trọng nhất của việc phát triển kỹ năng viết là thực hiện thói quen viết hàng ngày. Xây dựng thói quen viết là dành khoảng thời gian cố định trong ngày hoàn thành chúng. Bạn không cần nhiều thời gian miễn là bạn dành một khoảng thời gian nhất định và hoàn toàn tập trung.

Trước tiên, hãy chọn cho mình một không gian cố định, thoải mái và an toàn. Đặt lịch viết tự do vào công việc hàng ngày phải hoàn thành. Tìm kiếm điều gì đó kích thích cảm hứng cầm bút của bạn. Ngồi vào bàn và bắt đầu tuôn chảy những dòng chữ. Hãy duy trì chúng đều đặn và thường xuyên. Đến một lúc nào đó, bạn sẽ cảm giác rất ngứa ngáy và khó chịu khi mình quên viết. Việc này cũng giống như một ngày nào đó bạn quên tắm hay đánh răng.  

3. Viết cho chính mình

Đây là một cách chữa lành. Khi những tổn thương, đau đớn được bày tỏ, bộc lộ trên giấy/máy tính. Con chữ khiến chúng ta mạnh mẽ hơn khi đối diện chúng. Từ đó, cơ thể sẽ học cách xoa dịu tâm hồn mình. Nếu chưa biết bắt đầu từ đâu, bạn hoàn toàn có thể đăng ký khóa học miễn phí “Viết cho chính mình” tại đây. Đây là khóa học vô cùng tâm huyết được tạo bởi chị Lá Xanh. 

4. Viết nhật ký

Cho dù bạn đang ở giai đoạn nào, viết nhật ký cảm xúc là cần thiết để ghi chép lại những quan sát từ cuộc sống của bạn. Tư liệu này vô cùng quan trọng giúp tạo ra các ý tưởng. Chất liệu cuộc sống của bạn là “vàng ròng”. Chúng cung cấp cho bạn thông tin quý giá khi một ngày nào đó bạn nghĩ về tác phẩm để đời của mình. Ngoài ra, đó cũng là nơi giúp bạn nhìn nhận lại sự trưởng thành của bản thân. Bạn sẽ cảm nhận những suy tư, quan điểm của mình trở nên chín chắn hơn như thế nào. Mình đã gặp những vấp ngã, chướng ngại gì và vượt qua nó ra sao. Câu chuyện đó sẽ là tư liệu vô giá trong những bài tiếp theo của bạn.

5. Tham gia một cộng đồng yêu viết lách

Bắt đầu một nhóm viết là cách tuyệt vời để kết nối với các bạn đồng bút khác và tìm kiếm kết nối sâu sắc hơn. Ngoài ra, bạn còn học hỏi được những vấn đề liên quan. Nơi mà mọi người cùng mục tiêu, họ dễ dàng chia sẻ quan điểm và hỗ trợ nhau.

Nhóm Những người viết hàng ngày sẽ là nơi tuyệt vời để các bạn bắt đầu vượt qua nỗi sợ hãi khi viết. Nơi đây có các hướng dẫn hàng ngày cho người mới bắt đầu, các kinh nghiệm được chia sẻ và cộng đồng an toàn, lắng nghe mọi chia sẻ của bạn. 

6. Thực hành các dạng viết khác nhau 

Ngay cả khi bạn đã tìm thấy một kiểu viết phù hợp với mình, thì việc viết một thể loại hoàn toàn khác là thử thách cho bản thân. Nếu bạn thích sáng tác, hãy thử các định dạng thương mại hay dạng bài hướng dẫn. Nếu bạn là một người thường biên tập bài khoa học, hãy thử tưởng tượng chương đầu tiên của một cuốn tiểu thuyết và xây dựng sự phát triển các nhân vật. Mở rộng các kỹ năng sẽ giúp cải thiện ngòi bút của bạn.

7. Tìm hiểu trước khi viết

Chìa khóa để viết hay chính là biết nghiên cứu. Trước khi bắt đầu triển khai một đoạn văn, hãy đảm bảo rằng bạn đã nghiên cứu kỹ lưỡng mọi thông tin. Đặc biệt là các thông tin cần độ chính xác cao, bạn phải kiểm tra dữ kiện, số liệu chi tiết và cụ thể. Các nội dung trích dẫn phải được ghi tại nguồn đáng tin cậy. Nghiên cứu giúp bạn có cái nhìn tổng quan, khai thác được góc độ còn bỏ ngỏ của chủ đề. Điều này giúp văn bản có giá trị và tính độc đáo cao.

8. Yêu ngôn ngữ bạn đang sử dụng

Là người Việt Nam chúng ta luôn tự hào Tiếng Việt là ngôn ngữ mẹ đẻ nhưng liệu mấy ai hiểu tường tận về chúng? Trang web hoặc fanpage Ngày ngày viết chữ là nơi bạn nên lui tới thường xuyên để trau dồi ngôn ngữ chuẩn xác hơn. 

Chúc bạn có những giờ thoải mái và đầy cảm hứng với con chữ.

Nếu có khó khăn hay thắc mắc gì, hãy để lại bình luận cho mình nhé!

Tâm an vạn sự an,

Thùy An.

Viết một bình luận